Sunday, November 05, 2017

ปลาร้าบอง (แจ่วบอง) สูตรแม่จำหลี

ส่วนประกอบ
  1. ปลาร้าสุก 4 ขีด
ผัก
  1. กระเทียม 1 หัว
  2. ข่า 1 หัว
  3. ตะไคร้ 5 ต้น
  4. ใบมะกรูด 10 ใบ
  5. มะขาม 1 ก้อน กดน้ำอุ่นใส่เอาแต่น้ำ
เครื่องปรุง
  1. น้ำตาล 3 ช้อน
วิธีทำ
  1. สับปลาร้า เลือกเฉพาะปลา
  2. ผัดปลาร้า
  3. *
  4. ปั่นผักรวมกันจนละเอียด
  5. ผสมผัก + ปลาร้าผัด  ชิม ถ้าเค็มไปใส่น้ำตาลตามชอบ

หมายเหตุ *

  1. ทำแล้วเค็มปลาร้าไปนิสนึง ลองผัดปลาร้าแล้วกรองด้วยผ้าขาว เอาน้ำออกก่อน
  2. ใช้ปลาร้าทำจากปลาขาวนา...ครั้งต่อไปจะลองทำจากปลาหนัง

No comments: